FULL SCHEDULE

นักลงทุนสัมพันธ์

ภาพรวมธุรกิจ

การประกอบธุรกิจของบริษัทและบริษัทในเครือ สามารถแบ่งได้เป็น 7 ธุรกิจหลัก คือ 1) ธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ 2) ธุรกิจทีวีดาวเทียม 3) ธุรกิจสิ่งพิมพ์ 4) ธุรกิจผลิตตัดต่อภาพเคลื่อนไหวด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (Animation) 5) ธุรกิจภาพยนตร์ 6) ธุรกิจละครเวทีและคอนเสิร์ต และ 7) ธุรกิจการรับจ้างจัดงาน ซึ่งธุรกิจดังกล่าวข้างต้นเป็นธุรกิจที่ต่อเนื่องและสนับสนุนซึ่งกันและกัน ทั้งนี้ รายละเอียดของแต่ละธุรกิจสามารถสรุปได้ดังนี้

1 ธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์
Work Point Business Overview Work Point Business Overview Work Point Business Overview

บริษัทดำเนินธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์โดยการซื้อเวลาออกอากาศจากทางสถานีเพื่อออกอากาศรายการโทรทัศน์และขายโฆษณา โดยมีรายได้จากการขายเวลาโฆษณาและจากการโปรโมทสินค้าและบริการในรายการโทรทัศน์นอกจากการผลิตรายการในรูปแบบดังกล่าวแล้ว บริษัทยังรับจ้างผลิตรายการโทรทัศน์โดยดำเนินงานผ่านทางบริษัทในเครืออีกด้วย

บริษัทและบริษัทในเครือมีรายการโทรทัศน์ที่ออกอากาศทั้งผลิตเองและรับจ้างผลิตแบ่งได้เป็น 6 ประเภท จำนวนทั้งสิ้น 27 รายการ ที่ออกอากาศในช่วงตั้งแตเดือนมกราคม 2555 ถึง เดือนมีนาคม 2556 ผ่านทางสถานีโทรทัศน์ต่างๆ ได้แก่ สถานีโทรทัศน์ช่อง 3, 5, 9, NBT และช่อง ThaiPBS รายละเอียดดังนี้

1. เกมโชว์ (Game Show) เกมโชว์ประเภทสาระและบันเทิง เป็นรายการที่ให้ผู้ร่วมรายการเล่นเกมเพื่อแข่งขันชิงรางวัล โดยมุ่งเน้นให้ผู้ร่วมรายการและผู้ชมรายการได้รับทั้งความบันเทิงและสาระ โดยการสอดแทรกเนื้อหา แง่คิด และความรู้ต่างๆไว้ในรายการผ่านคำถามที่ถามผู้เล่นเกม หรือการสัมภาษณ์ผู้ร่วมรายการหรือวิทยากรรับเชิญ ได้แก่ วิทยสัประยุทธ์ คนละดาวเดียวกันบ้านเจ้าปัญญา ชิงช้าสวรรค์ Thailand got Talent The Voice Thailand SCI-Fighting
เกมโชว์ประเภทบันเทิง เป็นรายการที่ให้ผู้ร่วมรายการเล่นเกมเพื่อแข่งขันชิงรางวัลโดยมุ่งเน้นให้ผู้ร่วมรายการและผู้ชมรายการได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลิน ได้แก่ ชิงร้อยชิงล้าน Sunshine Day ชิงร้อยชิงล้าน ฮา ฮอลิเดย์ My Man Can แฟนฉันเก่ง
2 ควิซโชว์ และ เรียลลิตี้โชว์ (Quiz Show    or Reality Show) ดำเนินรายการโดยมุ่งเน้นการถามคำถามผู้เข้าแข่งขันในรายการเป็นหลัก เพื่อหาผู้ชนะและชิงรางวัล โดยผู้ชมรายการโทรทัศน์จะได้รับทั้งสาระและความบันเทิงผ่านคำถาม และบรรยากาศการแข่งขันที่ตื่นเต้น สนุกสนาน ได้แก่ ราชรถมาเกย แฟนพันธุ์แท้ หนูน้อย กู้อีจู้ ใครคือใคร Identity Thailand สนามท้าดวล
3. ซิทคอม (Sit Com) เป็นละครที่มุ่งเน้นความตลกขบขันและความสนุกสนานแก่ผู้ชมรายการเป็นหลัก ได้แก่ ระเบิดเที่ยงแถวตรง ตลก 6 ฉาก วงษ์คำเหลาเดอะซีรีส์ ออฟฟิศพิชิตใจ
4. ละครโทรทัศน์ (Drama) ละครที่มีบทละครและเรื่องราว เน้นความบันเทิงเป็นหลัก ได้แก่ กระบือบาล
5. วาไรตี้ (Variety) รายการที่มีรูปแบบรายการและการนำเสนอที่หลากหลาย ได้แก่ พฤหัสอัศจรรย์ Young MEA DEE Mission คนอวดผี สนามสารพัดนึก 20 ปี แก๊งสามช่า ปาฏิหาริย์ผ่านตาย
6. รายการวัฒนธรรม (Cultural Show) ได้แก่ คุณพระช่วย
2 ธุรกิจทีวีดาวเทียม
Work Point Business Overview Work Point Business Overview Work Point Business Overview

จากแนวโน้มของอุตสาหกรรมของธุรกิจ ทีวีดาวเทียมที่เติบโตอย่างยิ่งทั้งในด้าน ของจำนวนผู้ชม และราคาโฆษณาของธุรกิจทีวีดาวเทียม อีกทั้งพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยนมารับชมรายการโดยการใช้จานดาวเทียมรับสัญญานมากขึ้น ดังนั้นทางบริษัทจึงขยายธุรกิจเพิ่มเติมไปยังธุรกิจทีวีดาวเทียม โดยเริ่มทดลองการออกอากาศช่อง Workpoint เป็นครั้งแรกในเดือน 26 กันยายน 2554

ทั้งนี้ ในช่วงแรกของการออกอากาศ ผู้ชมจะสามารถรับชมช่อง Workpoint TV ได้ทางช่อง 7 ของระบบดาวเทียมที่จัดจำหน่ายโดยบริษัท บริษัท พีเอสไอ โฮลดิ้ง จำกัด แต่จากความนิยมของช่อง Workpoint TV ส่งผลให้ปัจจุบันผู้รับชมสามารถรับชมรายการได้ทั้งทางระบบดาวเทียม และเคเบิลของผู้ประกอบการหลายรายโดยช่องทางที่สามารถรับชมช่อง Workpoint TV มีดังนี้

 • PSI ช่องหมายเลข 7
 • GMMZ ช่องหมายเลข 77
 • Sunbox ช่องหมายเลข 92
 • True Vision HD ช่องหมายเลข 77
 • True Vision SD ช่องหมายเลข 66
 • DTV ช่องหมายเลข 54, 55
 • กล่องรับสัญญาณ IdeaSat/Thaisat/Infosat ช่องหมายเลข 77
 • ระบบเคเบิลทีวี CTH
 • ระบบเคเบิลทีวีท้องถิ่นทั่วประเทศ

ในส่วนระบบการออกอากาศในปี 2555 นั้น Workpoint TV ใช้ระบบออกอากาศแบบ 8 run 3 คือการนำรายการต่างๆ เช่น รายการที่ผลิตเอง, รายการจ้างผลิต, รายการซื้อลิขสิทธิ์ และรายการยอดนิยมในอดีตของบริษัทมาออกอากาศใน 8 ชั่วโมงแรก แล้วนำรายการเหล่านั้นมาออกอากาศซ้ำ 2 รอบ ภายใน 24 ชั่วโมง โดยสัดส่วนรายการใน 8 ชั่วโมงแรกสามารถสรุปได้ดังต่อไปนี้

 • รายการที่ทางบริษัทผลิตเอง 1 ชั่วโมง
 • รายการจ้างผลิต 1 ชั่วโมง
 • รายการซื้อลิขสิทธิ์ 2 ชั่วโมง
 • รายการยอดนิยมในอดีต 4 ชั่วโมง

สำหรับปี 2556 ทางบริษัทได้เปลี่ยนไปใช้ระบบออกอากาศแบบ 12 run 2 คือการนำรายการต่างๆ เช่น รายการที่ผลิตเอง, รายการจ้างผลิต, รายการซื้อลิขสิทธิ์ และรายการยอดนิยมในอดีตของบริษัทมาออกอากาศใน 12 ชั่วโมงแรก แล้วนำรายการเหล่านั้นมาออกอากาศซ้ำ 1 รอบ ภายใน 24 ชั่วโมง โดยสัดส่วนรายการใน 12 ชั่วโมงแรกสามารถสรุปได้ดังต่อไปนี้

 • รายการที่ทางบริษัทผลิตเอง 2 ชั่วโมง
 • รายการจ้างผลิต 2 ชั่วโมง
 • รายการซื้อลิขสิทธิ์ 2 ชั่วโมง
 • รายการยอดนิยมในอดีต 6 ชั่วโมง

รายการที่ออกอากาศใน Workpoint TV สามารถสรุปได้ดังต่อไปนี้ (ใช้เวลาออกอากาศ ณ เดือนมีนาคม 2556)

รายการที่ทางบริษัทผลิตเอง เป็นรายการที่บริษัทผลิตเองโดยเป็นรายการที่ไม่ซ้ำกับรายการทางฟรีทีวี ดังต่อไปนี้ นักประดิษฐ์พันล้าน, สวยเฉียบเนี๊ยบ, ริว LIVE, ตุ๊กกี้โชว์, สามน้าฮาฉ่อยข่าว, เพชรฆาตความเครียด 2013 และ ตะลุยตลาดเช้า
รายการจ้างผลิต เป็นรายการที่จ้างบริษัทในเครือและบริษัทนอกผลิตรายการแล้วนำมาออกอากาศในช่อง Workpoint TV ตัวอย่างรายการได้แก่ Hamburger On TV, LOVE IS The Snake เกมงูซ่า, เค้าว่ากันว่า, ไทยเท่ห์, รักนี้ผีคุ้ม, มติชนข่าวค่ำ, อาม่า คาเฟ่, Run For Love (วิ่งสู้รัก), นางฟ้าเดินดิน และ อมตะสยาม
รายการซื้อลิขสิทธิ์ โดยเป็นรายการชั้นนำที่บริษัทซื้อลิขสิทธิ์มา จากต่างประเทศ โดยมีหลายรูปแบบ เช่น ซีรีย์, ควิซโชว์, วาไรตี้โชว์, การ์ตูน ทั้งนี้ตัวอย่างรายการ ได้แก่ Workpoint Toon, TV Champion, เก่งสู้เก่ง, 2 Days 1 Night, Gwars Gentlemans Dignity, Tale Of Arang และ Bridal Mask
รายการเก่าที่นำมาออกอากาศ เป็นรายการที่ได้รับความนิยมในอดีตของบริษัทโดยนำมาออกอากาศใหม่ เช่น รายการอัจฉริยะข้ามคืน, เวทีทอง, เกมแก้จน เป็นต้น

นอกจากนี้บริษัท ได้ทำการเปิดช่องโทรทัศน์ดาวเทียมอีกช่องหนึ่งภายใต้ชื่อ "ช่อง 6 รอบรู้ดูสนุก" ซึ่งทำร่วมกับบริษัท พีเอสไอ โฮลดิ้ง จำกัด โดยวางรูปแบบรายการที่เน้นรายการเด็กและครอบครัว ทั้งนี้ ช่อง 6 นี้ได้เริ่มทดลองออกอากาศแล้วเมื่อวันที่ 1 มีนาคม 2556 และ ณ ปัจจุบันสามารถรับชมช่อง ช่อง 6 รอบรู้ดูสนุก ได้ดังนี้

 • PSI ช่องหมายเลข 6
 • True Vision HD ช่องหมายเลข 45
 • True Vision SD ช่องหมายเลข 30
3 ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์
Work Point Business Overview Work Point Business Overview Work Point Business Overview

ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ของบริษัทดำเนินการโดยบริษัท เวิร์คพอยท์ พับลิชชิ่ง จำกัด (เวิร์คพอยท์ พับลิชชิ่ง) ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำเสนอเรื่องราวสาระ และ บันเทิงผ่านสื่อสิ่งพิมพ์ประเภทต่างๆ

4 ธุรกิจผลิตหรือตัดต่อภาพเคลื่อนไหวด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (Animation)
Work Point Business Overview Work Point Business Overview Work Point Business Overview

ธุรกิจผลิตหรือตัดต่อภาพเคลื่อนไหวด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (Animation) ดำเนินงานโดยบริษัท บ้านอิทธิฤทธิ์ จำกัด (บ้านอิทธิฤทธิ์) มีวัตถุประสงค์เพื่อรับออกแบบและผลิตภาพเคลื่อนไหวระบบคอมพิวเตอร์ (Animation) ให้แก่กลุ่มบริษัทผู้ผลิตโฆษณา (Production House) และบริษัทผู้ผลิต ภาพยนตร์ (Motion Picture Industry) ทั้งนี้ สามารถดูผลงานของบ้านอิทธิฤทธิ์ที่ผ่านมาได้ที่ www.ittirit.com

งานส่วนใหญ่เป็นงานรับจ้างการผลิตซึ่งผลิตภัณฑ์จะขึ้นอยู่กับรูปแบบที่ลูกค้ากำหนด ลูกค้าของบริษัทมีอยู่ 2 ประเภทคือ

1. บริษัทผู้สร้างภาพยนตร์ (Motion Picture Industry) ซึ่งแบ่งงานได้ออกเป็น 2 ประเภท

 1. ทีมงานจะสร้างสรรค์การตัดต่อภาพจากภาพนิ่งที่ทางผู้สร้างภาพยนตร์นำมาให้ โดยใช้ Computer Graphic ช่วยให้ภาพเคลื่อนไหวเหมือนจริง หรือ ใช้สร้างสถานการณ์ตามที่ลูกค้าต้องการ เช่น ภูเขาไฟระเบิด , แผ่นดินไหว
 2. ทีมงานจะพัฒนาเรื่องและสร้างภาพยนตร์ขึ้นมาเองทั้งเรื่องตามที่ได้รับการว่าจ้างจากบริษัทผู้สร้างภาพยนตร์อีกทีหนึ่ง

2. บริษัทผู้ผลิตโฆษณา (Production House)

โดยบริษัทผู้ผลิตโฆษณา จะเป็นผู้ออกแบบเนื้อเรื่องเพื่อผลิตโฆษณา โดยส่วนใหญ่การโฆษณาปัจจุบันได้ใช้เทคนิคการตัดต่อภาพ และคอมพิวเตอร์กราฟฟิกเข้ามาช่วย โดยโฆษณาบางชิ้นจะใช้คอมพิวเตอร์กราฟฟิกสร้างภาพให้เคลื่อนไหวเพื่อช่วยให้โฆษณาดูโดดเด่นหรือน่าสนใจขึ้น และสร้างสถานการณ์ตามที่ลูกค้าต้องการเช่นเดียวกับลูกค้าในกลุ่มผู้สร้างภาพยนตร์

5 ธุรกิจภาพยนตร์
Work Point Business Overview Work Point Business Overview Work Point Business Overview

ภาพยนตร์แต่ละเรื่องของบริษัทนั้นจะมีระยะเวลาในการนำเสนออยู่ในช่วงระยะเวลาประมาณ 90-120 นาที เพื่อสื่อสารเนื้อเรื่องหรือบทภาพยนตร์ออกมาเป็นเรื่องราว โดยธุรกิจผลิตภาพยนตร์ของบริษัทสามารถแยกออกได้เป็น 2 กลุ่มคือ

1. ธุรกิจรับจ้างผลิตภาพยนตร์ ดำเนินงานโดย บริษัท เวิร์คพอยท์พิคเจอร์ จำกัด โดยในปี 2555 ได้รับการว่าจ้างผลิตภาพยนตร์ รวม 3 เรื่อง คือ ปัญญาเรณู 2, ภาพยนต์แอนนิเมชั่น ยักษ์, ยอดมนุษย์เงินเดือน ทั้งนี้ นโยบายในการกำหนดราคานั้นจะพิจารณาจากต้นทุนในการผลิตเป็นฐานในการกำหนดผลตอบแทนหรือกำไรที่อยู่ในระดับที่เหมาะสม ซึ่งแนวทางในการผลิตภาพยนตร์มีดังนี้

 • เนื้อเรื่องภาพยนตร์ โดยมีนโยบายหลักในการจัดทำภาพยนตร์ที่มีคุณภาพ และมีความสามารถในการสร้างรายได้โดยจะเป็นภาพยนตร์ในแนวใดขึ้นอยู่กับสภาวะตลาดและบทภาพยนตร์
 • ผู้กำกับภาพยนตร์ โดยมีนโยบายในการคัดเลือกผู้กำกับที่มีฝีมือและมีประสบการณ์การผลิตภาพยนตร์ที่มีคุณภาพ

2. ธุรกิจลงทุนผลิตภาพยนตร์ การลงทุนในภาพยนตร์นั้น ที่ผ่านมาจะเป็นลักษณะการลงทุนร่วมกับบริษัทอื่น โดยที่ผ่านมา บริษัทได้ร่วมลงทุนสร้างภาพยนตร์ในรูปแบบกิจการร่วมค้ากับบริษัท สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด และ บริษัท เอส เอฟ ซีเนม่า จำกัด โดยภาพยนตร์ส่วนใหญ่ประสบความสำเร็จและได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ชมเป็นอย่างดี นอกจากนี้จะรับความนิยมจากผู้ชมแล้วยังได้เสียงตอบรับที่ดีจากนักวิจารณ์อีกด้วย ในปี 2555 นั้น บริษัทได้ร่วมลงทุนผลิตภาพยนตร์ ที่ออกฉายแล้วจำนวน 3 เรื่อง คือ ปัญญาเรณู 2, ภาพยนต์แอนนิเมชั่น ยักษ์, ยอดมนุษย์เงินเดือน

6 ธุรกิจคอนเสิร์ตและละครเวที
Work Point Business Overview Work Point Business Overview Work Point Business Overview

บริษัทมีการจัดการแสดงทั้งในรูปคอนเสิร์ตและละครเวที โดยรูปแบบคอนเสิร์ตของบริษัทที่ผ่านมานั้นจะมีลักษณะเป็นการแสดงโดยนักร้องที่มีชื่อเสียงเป็นที่นิยม และมีเสียงร้องที่เป็นเอกลักษณ์ ประกอบ ฉาก แสง สี เสียง และ ทีมนักเต้นมืออาชีพ โดยที่ผ่านมาบริษัทได้จัดงานคอนเสิร์ตมาแล้วมากมาย อาทิเช่น คอนเสิร์ตเพลงรักยุคคีตา , คอนเสิร์ตเพลงสุนทราภรณ์, คอนเสิร์ตคุณพระช่วยสำแดงสด ทั้งนี้ในปี 2555 ที่ผ่านมา บริษัทได้มีการจัดคอนเสิร์ตใหญ่จำนวน 5 รายการได้แก่ คอนเสิร์ตตุ๊กกี้ ตุ๊กกี้โชว์, Workpoint Festival 2012, งาน Got Talent On Stage, งานคอนเสิร์ตคุณพระช่วยสำแดงสด 3 ฤดู และปาฏิหาริย์ริวโชว์ 2

นอกเหนือจากการจัดแสดงคอนเสิร์ตแล้วนั้น บริษัทยังจัดแสดงละครเวทีทั้งที่เป็นการแสดงจากกลุ่มนักแสดงในประเทศและจากต่างประเทศด้วย อาทิเช่น ละครเวทีเร่ขายฝัน, ละครใบ้ Pantomime และ GAMAJOBAT ซึ่งประกอบด้วยนักแสดงละครใบ้ชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่นและอีกหลายประเทศ ทั้งนี้ การจัดละดรเวทีของบริษัทนั้นจะมุ่งเน้นการแสดงสดบนเวที ที่มีฉาก แสง เสียง ประกอบ และบทละครเป็นสำคัญ โดยเฉพาะบทละครนั้นถือได้ว่าเป็นตัวกำหนดองค์ประกอบอื่นๆ ทุกอย่างในละคร ไม่ว่าจะเป็น โครงของเรื่อง,สีสันของแสง ของฉาก ของเสื้อผ้า และรวมไปถึงการแสดง (Acting) ของนักแสดงด้วย

7 ธุรกิจรับจ้างจัดงาน
Work Point Business Overview Work Point Business Overview Work Point Business Overview

ธุรกิจรับจ้างจัดงานเป็นธุรกิจที่ให้บริการด้านการจัดงานกิจกรรมแบบครบวงจร เพื่อตอบสนองความต้องการและจุดมุ่งหมายของลูกค้า โดยที่ผ่านมาบริษัทได้รับความไว้วางใจให้จัดงานสำคัญๆ ต่างๆ มากมายให้แก่ทั้งภาครัฐและเอกชน อาทิเช่น โครงการอาชีวะสู่อนาคตซึ่งจัดให้แก่สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา, งานมหกรรมเล่านิทาน อ่านและเล่นกับลูกซึ่งจัดให้แก่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์, งานประชาสัมพันธ์งานราชพฤกษ์ รวมใจภักดิ์ รักพ่อหลวงซึ่งจัดให้แก่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, และงาน Money Me Show ซึ่งจัดให้แก่ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน)